Kinh nghiệm in thiệp cưới không thể bỏ qua.

5 Kinh nghiệm in Thiệp Cưới không thể bỏ qua.

1. Thời gian in thiệp cưới, đặt thiệp cưới

      Thông thường vào mùa cưới là mùa cao điểm, thời gian đặt in thiệp tầm khoản từ (7–10) ngày mới xong chưa kể với loại thiệp cao cấp cần ép kim , in chữ nổi, thiết kế riêng ….thì có thể lên đến (15 -20) ngày. Vậy để đảm bảo thời gian gửi thiệp, khách hàng nên đặt trước ngày cưới (1 – 1,5) tháng như vậy khi viết thiệp đi mời khách nếu có phát sinh thêm thiệp cưới cũng dễ xử lý hơn.

2. Chọn mẫu mã và giá cả của thiệp cưới

         Thiệp cưới có nhiều mẫu mã với xu hướng và phong cách khác nhau nên giá thành 1 bộ thiệp cưới cũng khác nhau:

  • Nếu Bạn là người tinh tế có xu hướng hoài cổ, trân trọng giá trị truyền thống thì các mẫu thiệp truyền thống hoặc phong cách vintage là phù hợp với bạn nhất

Hình thiệp cưới vintage, truyền thống mới nhất

  • Bạn thích sự đơn giản nhẹ nhàng Các mẫu hoa màu nước, tông màu pastel nhẹ nhàng … có thể phù hợp với bạn

        Hình thiệp cưới tông màu nhẹ nhàng thanh lịch

– Bạn có xu hướng đơn giản hóa mọi vấn đề thì chọn thiệp cách điệu đơn giản :

Mẫu vuông hoặc chữ nhật kiểu gấp 3 có khóa gài phía sau, hoặc miếng gài phía trước

Hoặc thiệp gấp lại rồi có kẹp hoặc nơ, họa tiết tối giản nhất có thể và điểm nhấn chính là những dòng chữ điệu đà hiệu quả cao cho người xem

Hình thiệp cưới đơn giản

=> Loại này là thiệp cưới giá rẻ nhất và tiết kiệm chi phí nhất

  • Loại thiệp cưới có phong bì : tính trạng trọng, lịch sự hơn, với người Miền Nam thì phong bì còn có chức năng kèm tiền khi đi dự đám cưới.

+ Loại thiệp cưới bì thư rút cho khu vực Miền Trung và Miền Bắc như hình dưới:

+ Loại thiệp cưới bao thư có nắp kín khu vực Miền Nam như hình dưới:

– Phong cách hiện đại, sang trong, hoàng gia, đại gia

Đây là các mẫu thiệp có đính nơ, thiệp cắt laser , họa tiết ép kim… Chất liệu giấy sẽ dày hơn

Hình thiệp cưới

=> Giá từ 4000đ/bộ thiệp trở lên

Hình thiệp cưới sang trọng giấy bồi dày

Hình thiệp cưới sang trọng với meca dày

– Ngoài ra, nhiều cặp đôi tổ chức đám cưới khi trang trí theo một tông màu phong thủy ưa thích nên thường chọn thiệp cưới theo tông màu đó hoặc có thể chọn thiết kế thiệp theo ý muốn

Ngày này với công nghệ máy móc hiện đại như máy in laser có thể cho ra những tấm thiệp độ nét cao với tốc độ nhanh.

  • Thiệp thiết kế riêng cho khách hàng

+ Phải chọn giấy : giấy in phổ biến là giấy fort độ dày (200- 230)gms hoặc cao hơn, nếu giấy mỏng hơn thì cầm tờ thiệp mỏng manh … khó chịu.

          Hình thiệp thiết kế theo ý tưởng của cô dâu chú rể với chủ đề loài Hoa Thiên Điểu

Có thể chọn giấy mỹ thuật như : giấy nhũ ánh kim hay các loại giấy mỹ thuật nhập từ  Ý, Hàn Quốc, giấy gân …

+ Công nghệ in: loại thiệp này thường in theo số lượng từng đám cưới nên in công nghệ laser hoặc in lụa, để tấm thiệp sang và đẵng cấp hơn có thể kết hợp ép kim chữ  hoặc in chữ nổi nhũ đồng …

hình thiệp cưới với nội dung in là chữ nổi nhũ đồng

Giá cả in thiệp nếu tính ra làm 1 cái thiệp giá trị thì giá chưa tới 1 ly cà phê, thiết nghĩ đời người có ngày cưới là quan trọng nên in thiệp cho có sức nặng của lời mời cưới, cũng là thể hiện sự trân trọng dành cho bạn bè- khách mới để mọi điều hoàn hảo hơn.

3. Trước khi in cần duyệt nội dung và thông tin thiệp cưới

Các nhà in lên maket (bản demo thiết kế sơ bộ trước) để khách duyệt để tránh những lỗi chính tả hay ngày giờ …

Khâu duyệt thông tin là quan trọng nhất bởi sai sót là xem như bỏ in  lại.  Người thiết kế và khách hàng phải đọc đi đọc lại nhiều lần bản thiết kế nội dung trước khi cho in hàng loạt.

4. Tính tiền và lấy hàng thiệp cưới

Máy móc đôi khi cũng lỗi vì vậy khi lấy hàng cũng phải kiểm sơ qua

 Có thể xem một vài bản in ngẫu nhiên có bị lỗi không? , đặc biệt với các nhà in chưa có kinh nghiệm khi in bằng máy in phun không để ý thì một thời gian đầu phun hỏng sẽ tạo ra bản in bị xước và có thể nhòe, hoặc bản in có thể lem mực.

5. Viết thiệp cưới đi mời : dùng bút nhũ dạ kim để viết cho ấn tượng, các tiệm sách lớn đều có bán bút này khoản giá 9 ngàn /cây.

    Tại Thiệp Cưới Hana, nếu bạn bận rộn thì có thể inbox để được tư vấn đặt thiệp online, thiết kế gửi duyệt, in ấn và giao hàng tận nơi, đảm bảo thiệp chất lượng/đẹp.

Liên hệ thiệp cưới hana: https://fb.com/thiepcuoihana

Trên đây là các kinh nghiệm không thể bỏ qua trong việc chọn thiệp cưới đẹp – ưng ý.

P/S: Thế nào là tấm thiệp mời đám cưới đúng nghĩa!

       Thiệp cưới đúng nghĩa theo truyền thống Việt Nam. Lâu nay nhà nhà, người người đi in thiệp cưới nhưng với thế mới như 9x trở về sau ít để ý đến một tấm thiệp cưới đúng nghĩa theo truyền thống. Vì vậy có rất nhiều cặp đôi đặt thiệp cưới khi đem về cho bố mẹ thì bố mẹ không chịu và lại phải đi đặt thiệp cưới khác. Vậy như thế nào là thiệp cưới đúng nghĩa:

1.Trước hết là về văn hoá giao nhận.

Khi bạn muốn gửi cho ai đó một vật phẩm/ giấy tờ…hay thiệp mời thì nó phải được đựng trong bì thư trao cho người nhận, nếu bạn không trực tiếp đưa tận tay tấm thiệp mời cưới mà phải nhờ người khác hoặc thông qua fax bưu chính thì bắt buột thiệp mời cưới phải đựng trong bì.

Như vậy là thiệp mời đám cưới phải có bì thư, đối với người Miền Nam thì bì thư / bao thư thiệp cưới còn có chức năng kèm tiền khi đi dự lễ đám cưới.

                                Hình thiệp có phong bì (bao thư)

2 . Câu chữ văn phong trong thiệp cưới.

Ngoài bì thư hay mặt ngoài phải dùng chữ “kính gửi” mới đúng, bởi trong văn hoá giao nhận thì mình phải “gửi” cho người nhận rồi sau đó mới “mời”. Nhiều thiệp cưới mới hay in chữ “trân trọng kính mời”, kính mời…là không đúng.

3. Về văn hoá truyền thống Việt Nam thì thiệp cưới thường màu đỏ hoặc màu hồng, và hoạ tiết có rồng phượng hay chữ “ song hỷ”. Mục này có thể châm chước bỏ qua.

Thiệp cưới màu đồng, họa tiết truyền thống

**** P/s: BÀN THÊM VỀ NỘI DUNG THIỆP CƯỚI.

Thiệp mời đám cưới gồm 2 phần:

Phần báo tin /báo hỷ:

— Thiệp cưới tổ chức nhà trai thì : lễ thành hôn (Một số vùng như Miền Tây Nam Bộ hay Tây Nguyên thì dùng là : Lễ Tân Hôn) Với thiệp này thì khi in thiệp sẽ bố trí nhà trai đứng trước , nhà gái đứng sau.

— Thiệp cưới tổ chức nhà gái thì: Lễ Vu Quy Với thiệp này thì khi in thiệp sẽ bố trí nhà gái đứng trước, nhà trai đứng sau.

Hình thiệp cưới nhà gái, với phần báo tin là Lễ Vu Quy

— Phần hôn lễ cử hành: thông thường ghi theo giờ cô Dâu nhập trạch làm lễ trước gia linh tổ tiên ông bà.

1.1 Với thiệp cưới tổ chức chung nhà trai và nhà gái thành 1 tiệc cưới (1 nơi tổ chức) thì ghi: Lễ Thành Hôn và Vu Quy

Hình thiệp cưới phong cách vintage với phần báo tin là Lễ thành hôn Và Vu Quy

1.2 Với thiệp báo hỷ chỉ đãi tiệc lại cho một số bạn bè thôi thì thường không ghi phần hôn lễ, chỉ ghi tên cô dâu chú rể và có thể thêm mục thông tin bên nhà trai, nhà gái

2. Phần Thiệp Mời      Đây là phần ghi đầy đủ thông tin về giờ, địa điểm đãi tiệc, người được mời… Ở một vài nơi như Quảng Ngãi, Huế, Tây Nguyên…ở dòng cuối cùng của phần này có ghi thêm tên Bố và Mẹ hoặc cô dâu chú rể là người đi mời đám cưới.

3. Thiệp mời cơm

Ở một số nơi, thường có thêm thiệp mời cơm kèm trong bao thư thiệp mời để mời những người thân thân mật, mời những người thân nhất tổ chức bữa tiệc nhỏ quây quần bên nhau trước ngày cưới.

                              hình thiệp mời cơm thân mật

4. Thiệp phúc đáp:

Một số nơi do yêu cầu về giờ giấc và số ghế tại nhà hàng đặt tiệc cưới, đặc biệt là ở nước ngoài thì có thêm thiệp phúc đáp. Thiệp phúc đáp này gồm như hình:

Hình thiệp phúc đáp

     Thiệp phúc đáp này gửi kèm cùng với thiệp mời đám cưới. Thiệp phúc đáp cũng gồm một bì thư, bên trong có tờ phúc đáp để người nhận thiệp mời đám cưới sẽ gửi phúc đáp lại cho người gửi là có đến dự tiệc đám cưới được hay không.

cảm ơn bạn đọc tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *