Lắp chống sét nhưng vẫn bị sét đánh cháy camera, thiết bị điện trong nhà, vì sao?

Lắp chống sét nhưng vẫn bị sét đánh cháy camera, thiết bị điện trong nhà, vì sao?

     Khách hàng đã lắp hệ thống chống mà vị bị “sét đánh” cháy camera, thiết bị điện nhẹ trong nhà, trường hợp này phổ biến thường gặp nhất, lý do vì sao?
      Khi lắp chống sét thông thường vấn đề quan tâm đầu tiên là “sét” sẽ đánh thẳng xuống khu vực quan trọng cần bảo vệ, đặc biệt là vị trí con người đang sinh hoạt nên  chúng ta sẽ chống sét khu vực này bằng cách lắp kim thu sét (kim thu lôi) để thu sét và thoát hết xuống đất.

Hình ảnh công ty phân phối giá gốc lắp kim thu sét phát xạ sớm

  Khi lắp kim thu lôi (kim thu sét) sẽ bảo vệ được “sét đánh” thẳng xuống khu vực cần bảo vệ, trong khi đó các hệ thống như nguồn điện và đường tín hiệu thì lại có liên kết với bên ngoài khu vực bảo vệ của kim thu sét (thu lôi), Khi sét đánh bên ngoài khu vực này, chẳng hạn trên đường dây hạ thế gần đó , thí dòng quá áp và xung sét sẽ lan truyền theo đường nguồn điện vào hệ thống điện trong nhà , gây cháy các bo mạch (bo mạch vốn rất nhậy cảm với nguồn điện nhiễu động) trong đó các nguồn điện , camera , các bộ điều khiển thang máy, … sẽ bị hư hỏng.

Hình ảnh công ty Phân Phối Gía Gốc lắp thiết bị cắt lọc sét cho khách sạn Hào Hưng

Mặc dù CB có thể ngắt hoặc bị cháy nhưng không thể ngăn được sự lan truyền do sét lan truyền bởi CB không phải là thiết bị chống sét chuyên dụng nên thời gian phản ứng chậm.

Các  thiết bị chống sét lan truyền được thiết kế với thời gian phản ứng < 25ns (nano giây) vì thế sẽ bảo vệ được thiết bị điện trong nhà bạn.

lắp chống sét lan truyền cho nhà dân

Chúng ta sẽ chống sét lan truyền bằng cách lắp các thiết bị cắt sét và lọc sét tại đầu nguồn điện (CB tổng , nhánh), trước các thiết bị đầu cuối để khi bị “sét lan truyền” dòng quá áp và xung sẽ được thoát hết xuống đất mà không đi vào thiết bị.